Toyota Land Cruiser chạy băng băng trên mặt nước
Đăng lúc 00:31, 10/05/2014
Amphibicruiser là mẫu xe SUV lội nước 4 cửa độc đáo được phát triển từ Toyota Land Cruiser quen thuộc.
"Chúng tôi muốn phát triển một mẫu xe có thể chạy băng băng trên mặt nước dễ dàng như Toyota Land Cruiser di chuyển trên mặt đất", ông Dirk-Jan de Jong, nhà đồng sáng lập hãng Dutch Amfibious Transport (DAT), phát biểu khi được hỏi về mẫu xe lội nước hạng nặng Amphibicruiser dẫn động 4 bánh độc đáo. Về cơ bản, DAT là hãng chuyên sản xuất xe lội nước đến từ Hà Lan. DAT cũng là hãng chịu trách nhiệm sản xuất xe buýt lội nước Amfibus hiện vẫn đang chạy trên các con kênh xung quanh thành phố Rotterdam của Hà Lan.

Toyota Land Cruiser chạy băng băng trên mặt nước 1
Amphibicruiser 

Theo hãng DAT, Amphibicruiser là mẫu xe lội nước được phát triển từ Toyota Land Cruiser quen thuộc. Ngay từ khi ra đời, Toyota Land Cruiser đã là mẫu xe thể thao đa dụng có thể chinh phục những địa hình khó. Đến nay, nhờ bàn tay của hãng Amfibious Transport, mẫu SUV nổi tiếng đến từ Nhật Bản có thêm khả năng chạy trên mặt nước.

Ý tưởng về những mẫu xe lội nước đã bắt đầu xuất hiện từ hàng trăm năm trước. Đến nay, vẫn có nhiều hãng ôm tham vọng sản xuất những mẫu xe có thể di chuyển dễ dàng trên mặt nước như trên đường bộ thông thường. Trên thị trường đã có không ít những mẫu xe lội nước đáng chú ý. Tuy nhiên, hãng DAT vẫn hoàn toàn tự tin vào sức hút của Amphibicruiser.

Trên thực tế, Amphibicruiser không hề sở hữu thiết kế thể thao theo phong cách xe của điệp viên James Bond nổi tiếng như Gibbs Aquada. Trước đây, Gibbs Aquada là mẫu xe lội nước từng phá kỷ lục về thời gian vượt qua kênh đào Anh cùng với Richard Branson. 

Ngoài ra, Amphibicruiser cũng không sở hữu vận tốc tối đa ấn tượng như Watercar Panther. Được mệnh danh là xe lội nước nhanh nhất thế giới, Watercar Panther có thể đạt vận tốc tối đa 72 km/h.

Amphibicruiser chạy băng băng trên mặt nước.

Thay vào đó, Amphibicruiser là mẫu xe lội nước nhấn mạnh vào sự đáng tin cậy và thực dụng như ôtô thương mại thông thường. Được trang bị động cơ 4,2 lít lấy từ Toyota Land Cruiser, Amphibicruiser vận hành như xe 4x4 trên mặt đất. Trong khi đó, ở trên mặt nước, Amphibicruiser chỉ đạt vận tốc tối đa 13 km/h. Để chuyển sang chế độ vận hành trên mặt nước, người điều khiển Amphibicruiser chỉ cần nhấn nút kích hoạt quạt nước thay vì bánh xe.

Ban đầu, Amphibicruiser được thiết kế như mẫu xe tự lái để phục vụ du khách đến một công viên tại châu Á. Sau khi nhận ra tính thực dụng của Amphibicruiser, hãng DAT đã phát triển thành xe thương mại. Vào tháng 10/2013, những chiếc Amphibicruiser đầu tiên đã bắt đầu được giao đến tay khách hàng.

"Không chỉ là mẫu xe nổi tiếng nhất, Amphibicruiser còn dễ sử dụng nhất trong dòng sản phẩm của chúng tôi", ông de Jong khẳng định. "Những chiếc xe buýt lội nước do chúng tôi sản xuất có trọng lượng 25 tấn nên bạn phải được tập huấn cẩn thận mới có thể lái. Trong khi đó, Amphibicruiser là mẫu xe mà bạn có thể lái đi bất kỳ đâu và dùng cho nhiều mục đích khác nhau. Chúng tôi đã nhận được khá nhiều đơn đặt hàng dành cho Amphibicruiser, phần lớn đến từ Dubai. Họ thích Amphibicruiser vì xe được phát triển dựa trên Toyota Land Cruiser. Đây là thị trường tiềm năng của chúng tôi".

Toyota Land Cruiser chạy băng băng trên mặt nước 2

Về thiết kế, Amphibicruiser không có gì quá lạ mắt. Xe được trang bị cửa với chiều cao thông thường, lớp đệm kín chống thấm nước và thân vỏ bằng thép không gỉ. Vô-lăng và bảng điều khiển rất dễ sử dụng, dù xe chạy trên nước hay mặt đất. 

Giá bán khởi điểm của mẫu xe lội nước chế tạo thủ công Amphibicruiser không hề thấp, lên đến 130.000 Euro, tương đương 180.000 USD, đối với phiên bản mui mềm 2 cửa. Con số tương ứng của phiên bản 4 cửa với trang bị đầy đủ như xe SUV thông thường là 180.000 Euro hay 248.700 USD.

Hãng DAT coi Amphibicruiser là một mẫu xe chuyên dụng và hạng nặng. Theo ông de Jong, thị trường dành cho những mẫu xe đa chế độ và độc đáo như Amphibicruiser sẽ sớm bùng nổ trong tương lai. "Tôi nghĩ thời của xe lội nước đã đến", ông de Jong nhận xét.

Một số hình ảnh chi tiết của Amphibicruiser:

Toyota Land Cruiser chạy băng băng trên mặt nước 3

Toyota Land Cruiser chạy băng băng trên mặt nước 4

Toyota Land Cruiser chạy băng băng trên mặt nước 5

Toyota Land Cruiser chạy băng băng trên mặt nước 6

Toyota Land Cruiser chạy băng băng trên mặt nước 7

Toyota Land Cruiser chạy băng băng trên mặt nước 8
Nguồn tin: AUTOPRO.COM.VN